Bạn biết gì về nghê đá phong thủy

Nghê đá phong thủy là một linh vật thuần văn hóa truyền thống dân tộc Việt và nó thường được đặt ở những địa điểm thờ cúng tâm linh như chùa chiền, đền miếu với ý nghĩa canh giữ, bảo vệ.

Nghê đá phong thủy trong dòng chảy hiện đại

Hai linh vật đặc thù của văn hóa Việt Nam chính là chim hạc và con nghê. Thế nhưng nhiều năm trở lại đây, ta lại thường thấy rồng và lân được dùng chủ yếu để trang trí trong các đền chùa, dinh thự lớn thay vì nghê hay chim hạc. Chim hạc chính là linh vật từ thời các vua Hùng dựng nước Văn Lang ta, còn con nghê thì xuất hiện từ bao giờ? Và dù là biểu tượng thuần túy của văn hóa Việt Nam nhưng con nghê lại được ít người biết đến. Nhưng gần đây, xu hướng lựa chọn con nghê đá để trang trí cho các địa điểm tâm linh lại đang quay trở lại, tiếp tục giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống này.

nghe da phong thuy

Tượng linh vật nghê đá

 

Nguồn gốc của con nghê đá

Nghê đá phong thủy là gì?

Trong đời sống của người Việt, con trâu và con chó chính là hai con vật gần gũi và quan trọng nhất. Trâu để cày ruộng, giúp sản xuất lúa gạo còn chó để giữ nhà, đề phòng kẻ gian, phòng thú dữ. Ông cha ta cũng cần một linh vật bảo vệ đời sống tinh thần, chống lại tà ma, ác quỷ nữa chứ và chó đá được dựng lên là vì thế. Ở làng quê các tỉnh miền Bắc, trước cổng làng, trước cổng đình và trước cổng nhà hay ở ngoài đầu hồi, ngoài cửa nhà cũng thường có tượng con chó đá ngồi canh giữ. Những con chó đá này có hình dạng thay đổi, cao từ nửa thước tới một thước, thường được đẽo khắc rõ ràng từ những tảng đá lớn.

Được bày trước điện thờ hay bàn thờ của những nhà giàu có, ở đình chùa, đền miếu, chó đá đã hoá linh. Chó đá được khắc đẽo với những chi tiết oai vệ, trang nghiêm, đầu chó, mặt chó với vẻ đẹp oai nghiêm, linh thiêng và nên được gọi là con nghê.

Nghê đá phong thủy xuất hiện ở những đâu?

Con nghê đá không chỉ được đặt ở trước cổng làng, cổng đình, chùa mà còn được dùng để trang trí trong các ngôi đình cổ ở Việt Nam. Nghê thường được chạm trên cốn (xà ngang từ cột ra để đỡ xà dọc ở mái ngoài) hay được tạc trên đầu đao (sống mái chạy từ đỉnh nóc nhà xuống, cong lên như hình cây đại đao. Nghê là loài vật chuyên bảo vệ và canh giữ cửa nhà, miệng há to thu hút và trấn áp mọi loại khí xấu vào nhà. Vì vậy, trước cửa mỗi đình chùa, ta thường thấy có tượng hai con nghê đá canh giữ.

con nghe da phong thuy

Nghê đá mang trên mình ý nghĩa phong thủy và tâm linh sâu sắc

Ý nghĩa nghê đá phong thủy

Nghê đá cũng được dùng để hoá giải hung khí các sao xấu chiếu mỗi năm như Nhị Hắc, Tam Bích, Ngũ Hoàng, Ngũ Quỷ, Hoạ Hại. Đôi nghê được bài trí thường dùng một cặp âm dương, mang lại sự bình an và thịnh vượng cho ngôi nhà. Người ta thường dùng đôi nghê để trấn yểm ở góc nhà hay vị trí bị hung sát như: góc nhọn nhà khác chiếu, đường cong đâm vào nhà, cửa đối diện với nhà khác, dốc chạy thẳng vào nhà,… để hóa giải.

Cách bài trí nghê đá phong thủy

Gia đình bạn nên đặt đôi nghê ngoài cổng, con đực ngồi bên trái, con cái ngồi bên phải, đầu nghê hướng ra bên ngoài. Bạn cũng có thể bày nghê đá trong phòng khách ở chính giữa hướng ra cửa hay ở các vị trí bị Sát tinh chiếu đến ngôi nhà, căn phòng. Có thể bày tượng nghê đá nhỏ trên bàn làm việc hoặc bàn trà. Gia chủ cũng tuyệt đối tránh bày nghê đá ở những nơi ô uế, không đặt trong bếp, nhà vệ sinh hay trong phòng ngủ.

Ý kiến bạn đọc (0)