Các dáng thế và ý nghĩa phong thủy của tượng Đạt Ma sư tổ

Có thể nói tượng Đạt Ma sư tổ là một trong những pho tượng khó nhất đối với người thợ điêu khắc bởi không chỉ cần khắc họa hình tượng cho đúng khuôn mẫu mà còn phải thổi linh hồn vào từng khúc gỗ. Một pho tượng Đạt Ma chuẩn là nó tạo cho người nhìn cảm giác siêu thực nhưng vẫn thể hiện được sự mạnh mẽ và tinh thần tĩnh tại của Phật pháp.

Tượng Đạt Ma sư tổ Khất Thực

Truyền thống Khất thực của các nhà tu hành là một trong những nét đặc sắc của Đạo Phật. Khất sĩ tức là khất thực và khất pháp, là đi xin vật thực của người đời để nuôi thân và xin Pháp của Phật để có thể tu hành nuôi tâm. Hình tượng đức Đạt Ma khất thực từ lâu đã là một trong những đề tài được điêu khắc nhiều nhất với khuôn mặt, bộ râu và tướng mạo siêu thoát. Bức tượng này có ý nghĩa răn dạy người sống phải tu tâm dưỡng tính, không được vì cái lợi mà đánh mất mình.

tuong-dat-ma

Tượng Đạt Ma

Tượng Đạt Ma sư tổ Quá Hải

Hình tượng này bắt đầu từ sự kiện Đạt Ma ra đi sau khi thấy tư tưởng truyền pháp của mình và Lương Vũ Đế không tương đồng. Người đã ngắt một nhành cỏ lau đặt xuống mặt nước sông Trường Giang đang cuộn sóng, đặt chân lên và rẽ sóng đi như trên đất bằng. Bức tượng này có ý nghĩa giác ngộ Phật tính cao, tâm trí luôn kiên định và vững vàng.

Tượng Đạt Ma sư tổ hàng long

Năm 917, Đạt Ma tổ từ Ấn Độ sang Trung Quốc để thuyết pháp và truyền giáo rồi ở lại Trung Sơn, Hà Nam để xây dựng nên chùa Thiếu Lâm, thu nạp nhiều đệ tử để mai sau đi truyền giáo. Ông nhận thấy việc đem một tín ngưỡng đi truyền tụng có thể trái với tín ngưỡng của dân bản xứ và dễ xảy ra xung đột. Do vậy mà các đệ tử của sư tổ vừa phải học lý thuyết Phật pháp để tu tâm vừa phải luyện võ để tự vệ. Hình ảnh thế võ của Đạt Ma sư tổ mang âm hưởng mạnh mẽ và thể hiện sức mạnh của con người, có thể chiến thắng mọi gian ác.

Tượng Đạt Ma sư tổ với 1 chiếc giày

Truyền thuyết kể rằng, 3 năm sau khi viên tịch vẫn có người thấy Đạt Ma sư tổ đang ung dung trên đường. Lúc ấy người bước đi chân không, một tay cầm thiền trượng, tay kia cầm lơ lửng một chiếc giày. Có người nhận ra liền hỏi người đi đâu thì nhận được câu trả lời rằng người đi về Tây Thiên. Thiền trượng là biểu trưng cho sự giác ngộ, còn chiếc giày là biểu tượng cho cõi đời đến – đi. Đức Đạt Ma chỉ mang theo bên mình một chiếc giày là bởi con người chỉ là cát bụi chết đi nhưng vẫn còn lưu lại dấu vết trên trần thế, dấu vết đó sẽ tùy duyên mà hiện hữu hay tịch diệt. Còn chiếc giày mà Đạt Ma mang theo chính là chiếc giày trở về Tây Thiên – cõi siêu thoát. Hành động này có ý nghĩa: con người muốn siêu thoát thì cần phải giác ngộ.

Ý nghĩa phong thủy tượng đá Đạt Ma sư tổ

nen-chon-tuong-dat-ma-co-ve-mat-giu-ran

Nên chọn tượng Đạt Ma có vẻ mặt dữ dằn

Đặc điểm khi chọn tượng Đạt Ma sư tổ là thần sắc nên có phần dữ dằn một chút để giúp tăng cường khả năng trừ tà và mạnh mẽ hơn khi dùng để trấn trạch. Quan niệm xưa nay cho rằng, thần thái của vị Đạt Ma càng hung dữ thì năng lực và hiệu quả trấn hạch càng cao. Đồng thời, gia đình bạn cũng nên đặt tượng quay mặt ra phía cửa chính hay những hướng nhà có ảnh hưởng xấu để tránh nguồn năng lượng không tốt. Những người có địa vị cao cũng có thể đặt tượng Đạt Ma trong phòng làm việc để tăng cường thêm sức mạnh và sự ảnh hưởng của mình. Đặc biệt, nên tránh đặt tượng ở những nơi thiếu tôn nghiêm như bếp, phòng ăn hay phòng ngủ,…

Xem thêm: sử tử đá, tỳ hưu bằng đá, ngựa đá

Ý kiến bạn đọc (0)