Các loại đá được các công ty đá sử dụng trong điêu khắc

Các thợ điêu khắc đá ở các công ty đá đã sử dụng rất nhiều loại đá khác nhau như: đá mácma, đá biến chất và đá trầm tích hoặc đá nhân tạo để thi công xây dựng, chế tác nên các sản phẩm khác nhau. Để hiểu hơn về đặc điểm của từng loại đá được sử dụng trong điêu khắc, mời bạn cùng tham khảo nội dung cơ bản ngay sau đây.

Công ty đá sử dụng đá mácma để điêu khắc

Đá mácma chính là một trong những loại đá cứng nhất, cần rất nhiều kỹ năng khác nhau mới có thể thao tác với nó và cho ra đời những sản phẩm đá mỹ nghệ chất lượng. Chạm khắc trên đá mácma cũng gần như được xem là một nghề riêng biệt. Bởi người nghệ nhân cần có sự kiên trì cao tạc trên hình dáng đơn giản để có thể được chạm khắc trên đá mácma.

da-macma

Đá mácma

Việc chạm khắc trên mácma tùy thuộc vào kỹ năng của thợ đá để cho ra những tác phẩm có hoa văn và độ chi tiết khác nhau. Tuy nhiên, dù cần rất nhiều kỹ năng để chế tác nhưng vì độ bền của đá mácma mà nó cũng được dùng trong rất nhiều mục đích khác nhau như lát đường, lót sàn, làm đê chắn sóng hay các sản phẩm đá mỹ nghệ có độ bền cao khác. Tuy nhiên, đá mácma cũng có nhiều dòng rất mềm như đá bọt hay xỉ núi lửa, rất dễ chạm khắc. Ngoài ra, nó cũng có một số dòng cứng hơn như đá vỏ chai hay đá bazan, cần nhiều kỹ năng hơn để chạm khắc.

Điêu khắc trên đá biến chất

Đá cẩm thạch: là loại nguyên liệu truyền thống của nghề điêu khắc đá, được sử dụng và khai thác rất nhiều, đặc biệt là đá cẩm thạch trắng. Đây là một loại đá biến chất từ đá vôi, có cấu tạo không phân phiến. Thành phần chủ yếu của đá cẩm thạch là canxit (kết tinh của CaCO3). Nó thường được các công ty đá sử dụng để tạc tượng cũng như các vật liệu trang trí trong các tòa nhà hay một số dạng ứng dụng khác.

Đá phiến: là một loại đá thường được sử dụng khá phổ biến, đặc biệt khi xây dựng các tượng đài hay đài tưởng niệm bởi chất đá khá dễ khắc chữ. Và cấu trúc từng lớp mỏng của đá phiến đã biến nó trở thành vật liệu lợp mái được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện tại.

Đá trầm tích được các công ty đá sử dụng trong điêu khắc

Có rất nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới đã được xây dựng từ đá trầm tích. Có hai loại đá trầm tích chính được sử dụng trong công việc xây đựng là đá vôi và đá cát. Đá trầm tích có tính phân lớp rõ rệt, đặc điểm chiều dày, thành phần, màu sắc, độ lớn của hạt vàđộ cứng,… của các lớp cũng khác nhau. Đá trầm tích không đặc, chắc tương đương đá mácma nên cường độ của đá trầm tích thấp hơn và độ hút nước cao hơn. Đá trầm tích rất phổ biến trên lớp vỏ trái đất, dễ gia công nên được sử dụng khá rộng rãi trong cuộc sống hiện tại.

Điêu khắc từ đá nhân tạo

Nhiều công ty cơ sở điêu khắc đá cũng sử dụng đá nhân tạo như bê tông hay xi măng đông cứng để tạo tác, xây dựng lên các công trình, đài tưởng niệm,… Đá nhân tạo có thể thay thế một cách dễ dàng nhưng lại không bền lắm vì không có khả năng chống chọi với các yếu tố môi trường tốt như đá tự nhiên. Nhưng, hiện tại nó vẫn được dùng trong xây dựng các tượng đài hay lót đường vì có mức chi phí vừa phải, dễ sửa chữa khi hư hại hơn so với các loại đá tự nhiên và có thể dễ dàng đúc ra hình dáng cơ bản trước khi tiến hành tạo tác, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.

Ý kiến bạn đọc (0)