Đồ đá mỹ nghệ là gì và ý nghĩa phong thủy

Đồ đá mỹ nghệ là các sản phẩm tinh xảo, bắt mắt được tạo ra dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân chế tác đá. Để hiểu kỹ hơn về sản phẩm này cũng như ý nghĩa phong thủy của chúng, mời bạn cùng tham khảo nội dung cơ bản ngay sau đây.

Đá mỹ nghệ là gì?

Các sản phẩm đá mỹ nghệ phổ biến

Mỹ nghệ là các sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, dựa vào kinh nghiệm của các nghệ nhân để chế tác nên. Đồ đá mỹ nghệ cũng như các sản phẩm mỹ nghệ khác, được chế tác từ nguyên liệu đá xanh, đá trắng hay đá quý… khai thác từ tự nhiên. Các sản phẩm này đều rất đa dạng và mang một ý nghĩa riêng biệt, góp phần phong phú thêm cho cuộc sống. Đặc biệt hơn là vật liệu đá ở mỗi vùng miền lại có một đặc trưng riêng nên khi tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, chúng không hề bị đánh đồng với nhau. Chúng đều rất đa dạng, có thể kể đến là lăng mộ đá, nghê đá, sư tử đá, rồng đá, lư hương đá, cổng tam quan đá, tượng Phật đá, tượng Chúa đá, đài tưởng niệm đá…

Đồ đá mỹ nghệ

Ưu điểm của đá mỹ nghệ

Chất liệu đá ngày càng được người dùng Việt ưa chuộng vì sức bền bỉ với thời gian, rất thích hợp để xây dựng các công trình tâm linh hay công trình tưởng niệm đòi hỏi có tuổi đời dài lâu. Hiện nay, các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ đều rất đa dạng và phong phú, tùy nhu cầu của quý khách hàng mà các nghệ nhân sẽ chế tác sản phẩm đáp ứng được yêu cầu. Khi sử dụng các sản phẩm đá mỹ nghệ, quý khách nên chú ý đến vấn đề phong thủy bởi không phải ai cũng dùng được chúng và có nhiều lưu ý khi dùng để có thể mang lại vận may, xua đuổi xui xẻo.

Ý nghĩa phong thủy của đồ đá mỹ nghệ

Trước đây, người ta thường chỉ sử dụng đá mỹ nghệ trong các công trình xây dựng đòi hỏi tính nghệ thuật như lăng mộ, tượng đá,… và thường xuất hiện ở những nơi thờ cúng. Ngày nay, chúng đã được ứng dụng rộng rãi cả trong các sản phẩm như bàn, ghế,… và cả những vật phẩm phong thủy.

Tác dụng phong thủy của đá mỹ nghệ

Vật phẩm đá mỹ nghệ có công dụng phong thủy vì chúng giúp cân bằng âm dương trong ngôi nhà, giúp người sử dụng cầu được may mắn, tài lộc và hóa giải sát khí,… mang lại một cuộc sống bình yên. Chúng ta dễ dàng bắt gặp các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ phong thủy trong nhà hay văn phòng như: tượng phúc lộc thọ bằng đá, tượng cóc ba chân ngậm tiền hay ngọc, tượng Phật,…Còn những tác phẩm đá mỹ nghệ lớn hơn thì được đặt ngoài trời.

Cách bày đá mỹ nghệ chuẩn phong thủy

Dưới bàn tay của nghệ nhân, những phiến đá thô sẽ được đục đẽo và gia công thành những tác phẩm nghệ thuật đắt giá. Đồ đá mỹ nghệ phần nào mang đặc trưng văn hóa của người Việt, biểu hiện qua những họa tiết rồng phượng và ý nghĩa tâm linh to lớn. Vì thế, ta không thể bỏ qua những nguyên tắc về phong thủy khi đặt vật phẩm đá mỹ nghệ trong nhà. Hướng quay vật phẩm làm sao để thu hút tài lộc, may mắn hay nên tránh hướng nào mang lại rủ roi, nhiều điều không may đều cần được chú ý cẩn thận. Bên cạnh đó, cũng sẽ có những điều cấm kỵ mà gia chủ cần biết để tránh mắc phải.

Một tác phẩm đá mỹ nghệ cũng có tới hàng trăm phiên bản khác nhau, mỗi phiên bản lại mang trên mình một ý nghĩa riêng biệt. Và người mua hàng thích sản phẩm nào thì có thể lựa chọn cho gia đình mình. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở sản xuất các vật phẩm đá mỹ nghệ chất lượng và cao cấp với mức giá chênh lệch khá nhiều tùy vào nguyên liệu và công phu của nghệ nhân.

Đồ đá mỹ nghệ không chỉ tô điểm cho vẻ đẹp không gian nhà ở mà còn mang tới giá trị tinh thần khá lớn nên cần được lựa chọn kỹ lưỡng và đảm bảo về chất lượng. Hãy tham khảo ý nghĩa của mỗi tác phẩm đá mỹ nghệ để lựa chọn được vật phẩm phù hợp với nhu cầu của mình bạn nhé.

Ý kiến bạn đọc (0)