Lăng thờ đá dòng họ có đặc điểm gì?

Lăng thờ đá dòng họ có điểm gì khác so với lăng thờ đá trong khuôn viên nghĩa trang gia đình? Có những loại lăng thờ bằng đá nào, ưu điểm ra sao,… luôn là những câu hỏi trăn trở của người dân. Sau đây là đáp án cho câu hỏi của bạn.

Đặc điểm chung của lăng thờ đá dòng họ

Lăng thờ đá của dòng họ là gì?

Đối với những khu lăng mộ của những dòng họ lớn thì lăng thờ đá lại là ngôi mộ của cụ tổ trong ngành hoặc cụ tổ của cả dòng họ đó. Chính vì thế khi xây dựng, trùng tu một khu lăng mộ thì ngôi lăng thờ luôn được chú ý quan tâm hàng đầu. Đây là nơi thể hiện được sự tưởng nhớ, biết ơn của con cháu đến vẻ tôn nghiêm, thịnh vượng của các bậc cha ông từ bao đời nay.

Lăng thờ đá của dòng họ

Lăng thờ đá của dòng họ

Lăng thờ đá được người xưa gọi bằng lăng đình đá hay giác môn đá, ngày nay còn được gọi là Long Đình đá bởi người dân cho rằng đây là nơi thờ chính của toàn khu lăng mộ. Lăng thờ đá chính là huyết mạch sinh tử của khu lăng mộ nên khi thiết kế hoặc thi công bất cứ một công trình lăng mộ nào ta cũng thấy lăng thờ đá được thiết kế độc đáo và nổi bật hơn hẳn.

Lăng thờ đá dòng họ là ngôi thờ của các bậc cụ tổ nên thường được đặt ngay chính giữa khu lăng mộ. Vì là tiêu điểm của cả khu nên hạng mục này thường được thiết kế lớn hơn, cao hơn và cầu kỳ hơn với những họa tiết cầu kỳ và tinh xảo. Xung quanh thân lăng thờ thường là họa tiết tứ linh: long, ly, quy, phượng, mái lăng thường được thiết kế ba mái và chính diện lăng thờ là hình hổ phù, thể hiện được sự trang trọng và uy nghiêm của dòng họ.

Kiểu dáng và kích thước lăng thờ đá dòng họ

Long đình đá rất phong phú về mẫu mã, kiểu dáng như: lăng thờ đá hai mái, ba mái hay lăng thờ có cánh,… tùy vào nhu cầu và điều kiện của từng dòng họ để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Lăng thờ đá có nhiều kích thước khác nhau, tùy thuộc vào diện tích đất xây dựng khu lăng mộ nhưng các chiều cơ bản đều tuân theo số đỏ trong thước Lỗ Ban phong thủy. Những kích thước số đẹp thường dùng là 107cm, 117cm, 133cm, 147cm, 155cm, 167cm,…

Phân loại lăng thờ đá dòng họ

Lăng thờ đá có cánh và không có cánh

Loại lăng thờ đá thường không có cánh, khá phổ biến trước đây và chỉ bao gồm phần bàn thờ ở giữa. Kích thước của loại lăng thờ này chỉ khoảng 1,3 – 1,6 m là vừa, phù hợp với không gian của các khu lăng mộ khác nhau.

Lăng thờ cánh: có phần trung tâm giống như loại không cánh, nhưng hai bên cạnh mở rộng tạo thành hai cánh. Loại lăng thờ này thường dùng cho những khuôn viên lăng mộ có diện tích lớn với kích thước có thể lên đến 5 – 6 m.

Mẫu lăng thờ đá có cánh

Mẫu lăng mộ đá có cánh

Lăng thờ đế sen và lăng thờ đế sập

Tiêu chí phân loại dựa vào phần đế của lăng thờ.

Lăng thờ đế sen: thường có 2 lớp đế, đế dưới cùng được băm nhám còn lớp đế thứ hai thì được chạm cánh sen.

Lăng thờ đế sập: chỉ có 1 lớp đế cao, chạm khắc đầu hổ phù nối. Loại lăng thờ này được chế tác phức tạp hơn nên giá thành cũng cao hơn.

Lăng thờ hai mái và ba mái

Tiêu chí phân loại lăng thờ đá dòng họ dựa vào số mái đao của phần lăng thờ chính. Có thể phân ra loại lăng thờ đá hai mái và lăng thờ đá ba mái, là hai loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc (0)