Nghệ thuật điêu khắc đá qua các sản phẩm mộ đá

Luôn nhận được những lời khen có cánh từ giới chuyên môn cũng như các khách hàng, những sản phẩm điêu khắc đá mỹ nghệ ra đời dưới bàn tay của nghệ nhân làng đá Ninh Vân, Ninh Bình sống mãi với thời gian. Để hiểu rõ hơn về nghệ thuật điêu khắc qua các mẫu mộ đẹp, mời bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Điêu khắc đá qua các sản phẩm mộ đá là gì?

Làng nghề đá Ninh Vân, Ninh Bình nổi tiếng là cái nôi của các sản phẩm mộ đá mỹ nghệ. Những mẫu thiết kế mộ đá đẹp ra đời tại đây đã đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng khi muốn thi công nơi an nghỉ cho những người đã khuất trong gia đình, dòng họ,… và thay thế các loại nguyên vật liệu dễ xuống cấp như gạch hay ốp đá,…Tùy thuộc vào kích thước, hình dáng và độ phức tạp của hoa văn trên các mẫu thiết kế mộ đá mà mỗi sản phẩm lại có giá thành khác nhau.

Mộ đá điêu khắc đẹp

Mộ đá đẹp điêu khắc

Nghệ thuật điêu khắc đá là gì?

Tại sao điêu khắc đá cũng được phong là một môn nghệ thuật? Lý do là bởi nhân tố này tượng trưng cho việc mang tới, phổ biến những điều mới mẻ hay nét đẹp văn hóa dân tộc để giới thiệu với đông đảo bạn bè thế giới. Những người nghệ nhân điêu khắc cũng được ví như những người nghệ sĩ đang dùng cả tấm lòng của minh để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng qua từng đường nét hoa văn chạm trổ. Những hoa văn này đều mang đậm nét đẹp văn hóa và tinh hoa truyền thống của dân tộc Việt qua bao thế hệ.

Nghệ thuật điêu khắc đá trên lăng mộ đá

Những mẫu thiết kế mộ đá chính là sản phẩm được các nghệ nhân dồn nhiều tâm sức, là cả thế giới tâm linh mà người còn sống gửi tới những người đã khuất và mong muốn họ luôn bình yên, thanh thản. Ngoài ra, những nét điêu khắc, chạm trổ uốn lượn trên mộ đá vừa thể hiện thần ái uy nghiêm lại vô cùng gần gũi, cân bằng trước tất cả sinh linh. Nghệ thuật điêu khắc qua các mẫu thiết kế mộ đá sẽ giúp cháu con bày tỏ được tấm lòng thành kính và biết ơn của mình đối với những người đã khuất.

Đặc điểm của tác phẩm điêu khắc đá

Về nguyên liệu được sử dụng để chế tác

Người mua quan tâm tới chất liệu, mẫu mã và kích thước của các ngôi mộ đá sẽ lựa chọn hoặc đưa ra yêu cầu về thiết kế mẫu mộ phù hợp với điều kiện, mong muốn của gia đình mình. Hiện nay, nguyên liệu được sử dụng trong chế tác đá mỹ nghệ, nhất là các hạng mục mộ đá, lăng mộ đá chủ yếu là đá xanh và đá trắng được khai thác từ các vùng núi đá vôi ở tỉnh Ninh Bình hay Thanh Hóa. Những loại đá này đều rất bền chắc với thời gian, ít chịu ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết bất lợi từ bên ngoài. Và hiện nay, mức chi phí để thi công mộ đá cũng đã khá phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình.

Đặc trưng hoa văn trên mộ đá điêu khắc

Chi tiết hoa văn điêu khắc đá trên mộ đá không chỉ là những đường nét đặc tả đơn thuần mà nó còn thể hiện cái thần mà người nghệ nhân muốn gửi gắm tới người xem, mong muốn những người đã khuất được thanh thản, bình yên và hạnh phúc dưới suối vàng. Từng đường nét chạm trổ trên mộ đá như hình tứ linh, tứ quý, họa tiết hoa sen,… đều rất nghệ thuật, các nét chạm trổ uốn lượn thể hiện được cái thần thái uy nghiêm nhưng vẫn gần gũi, mộc mạc.

hinh-anh-lang-mo-da-dep

Hoa văn tinh xảo trên các hình ảnh lăng mộ đẹp

Mỗi tác phẩm điêu khắc đá đều là một tác phẩm nghệ thuật đã được giới chuyên môn cũng như khách hàng công nhận. Hãy cùng nhau giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống mà cha ông ta đã để lại để tạo ra nhiều tác phẩm đẹp hơn nữa…

Ý kiến bạn đọc (0)