Những lý do nên xây lăng mộ bằng đá đẹp cho gia tộc

Tại sao nên xây lăng mộ bằng đá đẹp cho gia tộc mà không phải bằng chất liệu nào khác? Sau đây là những lý do mà bạn nên lựa chọn chất liệu này để xây dựng lăng mộ cho gia đình, dòng tộc.

Bền vững với thời gian

Nếu bạn lựa chọn xây lăng mộ đẹp bằng đá thì chắc chắn tuổi thọ của nó sẽ bền lâu hơn nhiều so với các chất liệu khác như xi măng, cát, gạch, vữa,… Lý do là bởi các vật liệu này tuy có thời gian xây nhanh, giá thành rẻ và đẹp nhưng chỉ sau một vài năm là chúng lại xuống cấp, cần phải tu sửa lại vì chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của yếu tố thời tiết nắng mưa quanh năm, những mảng gạch vữa dễ bị ẩm mốc, bong tróc và đổ vỡ. Còn chất liệu đá thì có khả năng chống chịu tốt trước điều kiện bất lợi của khí hậu, môi trường bên ngoài nên nó rất bền đẹp cùng thời gian, thậm chí càng để lâu lại càng có vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm.

lang-mo-da-dep-co-do-ben-cao

Lăng mộ bằng đá đẹp có độ bền chắc cao

Tạo hình chi tiết, chạm khắc đẹp

Nếu chỉ là chất liệu gạch xây thông thường thì rất ít khi chúng ta bắt gặp được mẫu lăng mộ đá được chạm khắc hoa văn rồng phượng hay chữ hán trên bề mặt mộ mà chủ yếu là mộ trơn, quá đơn điệu. Nhưng nếu sử dụng chất liệu đá để làm lăng mộ thì bạn có thể chạm khắc rất nhiều loại họa tiết trên sản phẩm, tôn vinh những hình ảnh trong nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt, thể hiện được vẻ tinh tế của ngôi mộ.

Mẫu mã xây lăng mộ bằng đá đẹp đa dạng

Với đủ các mẫu lăng mộ, từ kích thước lớn tới kích thước nhỏ, từ dạng không mái tới một mái, hai, ba mái lá,… những ngôi lăng mộ này đều có sự hài hòa, cân đối trong thiết kế để mang lại sự hài lòng cho gia chủ. Còn những ngôi lăng mộ xây gạch vữa đơn giản thì thường chỉ có kiểu dáng là mộ không mái hay mộ tròn, rất đơn điệu và có ít lựa chọn cho những khách hàng khó tính.

Dễ dàng vệ sinh, lau chùi

Xây lăng mộ bằng đá đẹp còn có một ưu điểm là rất ít khi bị rêu mốc dù có thời gian xây dựng nhiều năm. Nếu thời gian càng lâu, lăng mộ lại có vẻ đẹp cổ kính, rêu phong rất khác lạ. Nếu sử dụng vải lau hay nước xịt rửa thì ngôi mộ sẽ mới đẹp như ban đầu. Còn với mộ xây bằng các chất liệu khác, ví dụ như gạch, vữa thì rất dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết khí hậu và thời gian, liên tục phải tu sửa, chỉnh trang và quét dọn nhưng vẫn không thể đẹp được như ban đầu.

Tiết kiệm tối đa giá thành về lâu dài

Nhiều ý kiến cho rằng xây lăng mộ bằng gạch, cát sẽ rẻ hơn mẫu lăng mộ bằng đá, nhưng đó chỉ đúng trong thời gian ngắn, tính cái lợi trước mắt. Còn xét trên khía cạnh lâu dài thì xây lăng mộ bằng đá đẹp chắc chắn sẽ có nhiều ưu điểm hơn, kể cả về giá thành. Lý do là bởi mộ bằng gạch sẽ nhanh chóng bị xuống cấp, thậm chí phải tu sửa hàng năm, chục năm lại bị hỏng hóc nghiêm trọng cần cải tạo lại,… nên tính kinh tế cũng là không khả thi nếu trong thời gian dài. Còn xây lăng mộ đá đẹp thì chỉ mất khoản đầu tư lớn ban đầu nhưng sau đó hầu như bạn sẽ không phải mất thêm chi phí để tu bổ hay làm mới. Đồng thời, lăng mộ đá còn bền vững với thời gian, giúp người đã khuất yên nghỉ ngàn năm chứ không phải liên tục bị phiền nhiễu khi phải tu sửa như mộ bằng gạch, vữa.

Xem thêm: Khu lăng mộ đá, lăng thờ đá

Ý kiến bạn đọc (0)