Quy trình điêu khắc đá mỹ nghệ

Chắc hẳn với mỗi người tiêu dùng, quy trình điêu khắc đá mỹ nghệ bằng đá cứng hay đá mềm luôn là một vấn đề được quan tâm đặc biệt để hiểu hơn về những vất vả, khó khăn của nghệ nhân khi cho ra đời một sản phẩm hoàn thiện. Sau đây là nội dung chi tiết giúp bạn hiểu hơn về quy trình này.

Quy trình điêu khắc đá mỹ nghệ từ đá mềm

Đá mềm, còn có tên gọi là đá Cao Lanh – Pirophilite, rất dễ chế tác. Đá cao lanh có độ cứng thấp, rất dễ gia công, có khả năng làm màu nhân tạo. Màu sắc đá cũng rất phong phú từ trắng đến vàng và đôi khi có màu xanh như cẩm thạch.

Xử lý nguyên liệu đá mỹ nghệ thô

Người thợ tiến hành cưa đá thành những khối nhỏ, căn cứ vào mục đích sử dụng và mặt cắt của đá để có thể chọn đường cưa với kích thước phù hợp.

san-pham-da-my-nghe

Sản phẩm đá mỹ nghệ

Điêu khắc đá mỹ nghệ

Tạo phôi

Các khối đá sẽ được chạm khắc (tạo họa tiết bề mặt) hay trổ (tạo họa tiết có độ sâu và xuyên qua bề mặt đá). Đôi khi, người thợ còn áp dụng kĩ thuật cẩn, khảm để có thể khảm vỏ trứng, đồng, vỏ ốc lên bề mặt đá. Sau khi đã được gia công, hoàn tất khối đá sẽ được gọi là phôi. Tùy vào mục đích sản xuất mà phôi đá sẽ có nhiều dạng khác nhau như: phôi nguyên khối hay phôi ghép mảnh.

Làm sạch và đánh nhám phôi đá

Việc làm sạch phôi đá nhằm loại bỏ các chi tiết thừa, lộ rõ những họa tiết bề mặt và làm sạch sản phẩm để có thể chuẩn bị cho giai đoạn nhuộm màu phôi đá hoặc đánh xi.

Làm màu – đánh xi – làm bóng đá và hoàn thiện sản phẩm

Sau khi tạo phôi đá, người thợ điêu khắc đá mỹ nghệ sẽ dùng nước rửa sạch phôi và chỉnh sửa các họa tiết thừa rồi mới bắt đầu tiến hành công đoạn sơn màu cho đá. Tùy vào mục đích sản xuất mà phôi đá sẽ được nhuộm, vẽ màu, đánh xi rồi hoàn thiện sản phẩm với vẻ ngoài tinh tế, đậm chất nghệ thuật.

Quy trình điêu khắc đá mỹ nghệ từ đá cứng

Từ tảng đá lớn ban đầu, người thợ điêu khắc sẽ thổi hồn cho các sản phẩm mỹ nghệ của mình.

khai-thac-dan-nguyen-lieu-phuc-vu-che-tac

Khai thác nguồn đá nguyên liệu phục vụ chế tác

Khai thác nguồn đá

Từ nguồn đá ở Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An,… các nghệ nhân sẽ tìm nguồn cung cấp để triển nghề làm đá. Họ có thể mua trực tiếp đá từ người khai thác đá, mua của người kinh doanh, nhập khẩu những loại đá có chất lượng cao của nhiều nước như Ấn Độ, Myanmar, các nước Trung Đông để có thể chế tác theo yêu cầu của các khách hàng.

Xẻ đá và ra phôi

Người bắt đầu học điêu khắc cơ sở đá mỹ nghệ là bắt tay vào làm công đoạn đầu tiên chính là xẻ đá và ra phôi. Người theo học nghề nếu không kiên nhẫn và sáng ý thì khó trở thành thợ chính mà mãi mãi cứ làm theo hai công việc đơn giản này. Những tảng đá nặng hàng tấn được mang về sẽ được cưa xẻ thành từng mảng nhỏ. Trên những tảng đá này, những người thợ bắt đầu tạo phôi.

xe-da-va-ra-phoi

Xẻ đá và ra phôi

Để có một sản phẩm đá mỹ nghệ ra đời theo đúng ý tưởng, lại tiết kiệm được lượng đá, người thợ phải biết chọn hình dáng vốn có của khối đá sao cho phù hợp với sản phẩm. Người chọn đá cũng phải là người có trí tưởng tượng tốt về hình khối nghệ thuật và có óc sáng tạo. Trên cơ sở đó, những người thợ sẽ tạo phôi và tạo hình dáng ban đầu còn thô của sản phẩm. Công việc khắc, tạc này đòi hỏi phải có tay nghề thuần thục, tỉ mỉ, sắc gọn. Bởi vì chỉ chệch một mũi khoan nhỏ hay chệch tay búa là có thể phá vỡ khối đá, phá vỡ nét dáng.

Mài, đánh bóng và hoàn thiện sản phẩm

Khi sản phẩm điêu khắc đá mỹ nghệ đã thành hình, việc mài đá, chuốt đá, đánh bóng cũng đòi hỏi sự cẩn trọng đặc biệt của người nghệ nhân. Người ta sẽ pha acid với nước lạnh, chứa trong chai rồi xối lên sản phẩm. Nước trôi đến đâu thì bọt sẽ sủi ở đó và người thợ sẽ dùng tay kia cầm giấy nhám để đánh bóng bề mặt đá. Cuối cùng là cho ra đời sản phẩm đá mỹ nghệ giàu tính hình tượng và nghệ thuật. cơ sở điêu khắc đá

Ý kiến bạn đọc (0)