Truyền thuyết và ý nghĩa tỳ hưu đá trong phong thủy

Tỳ hưu đá là một vật phẩm phong thủy được khá nhiều gia đình sử dụng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc, ý nghĩa của nó. Cùng tham khảo qua nội dung ngay sau đây bạn nhé.

Truyền thuyết về tỳ hưu đá

Tương truyền, thời vua Minh Thái Tổ khi lập nghiệp lại gặp lúc ngân khố trống rỗng, nhà vua rất lo lắng. Trong giấc mơ, vua thấy có con vật đầu lân mình to, chân to lại có sừng xuất hiện ở khu vực phía trước cung điện, nhanh nuốt những thỏi vàng ròng sáng chói rồi mang vào trong cung vua. Theo tính toán của thầy phong thủy, khu vực xuất hiện con vật ấy là cung tài và khu đất ấy là đất linh, giấc mơ đã ứng với việc trời đất muốn giúp nhà vua lập nghiệp lớn.

ty-huu-da-dep

Tỳ hưu đá đẹp

Con linh vật ấy có gương mặt giống con lân đực nhưng lại có râu, thân to, mông to, đuôi dài, lông đuôi rậm. Con vật này không ăn thức ăn bình thường mà chỉ ăn vàng bạc, đặc biệt là nó không có hậu môn nên vàng bạc nó ăn vào không bị thoát đi đâu dù no căng bụng. Sau khi có linh vật ấy, ngân khố của nhà Minh ngày càng đầy. Sau đó, vua cho tạc tượng linh vật này trên bằng ngọc phỉ thúy và đặt trên lầu cao. Từ đó, nhà Minh ngày càng mở rộng địa giới và trở nên giàu có.

Tới nhà Mãn Thanh, họ vẫn rất tin vào sự mầu nhiệm của con vật linh thiêng kia và đặt tên cho nó là Kỳ Hưu hay Tỳ Hưu. Nhà Thanh cho tạc nhiều tượng tỳ hưu đá đặt tại cung vua và hoàng hậu. Thời đó, ai dùng thứ gì giống vua đều bị coi là phạm thượng. Nhưng với sự linh nghiệm của con vật này đã khiến các quan lại lén lút tạc tượng tỳ hưu đặt trong phòng kín, ngay cung tài để mong giàu có. Muốn tạc tượng thì phải gọi thợ điêu khắc và cứ thế, các đời sau, con, cháu thợ khắc đá, khắc ngọc cũng biết sự linh nghiệm để tạc tượng tỳ hưu cầu may mắn.

Hình tượng tỳ hưu đá

Tỳ hưu có đầu như Kỳ Lân, có một sừng, thân gấu, có cánh trên lưng. Tỳ hưu là giống loài rất hung dữ, chuyên hút tinh huyết các loài yêu quái, ma quỷ nên còn được gọi là con Tịch Tà. Tỳ hưu còn hút vàng bạc, báu vật trong trời đất nên nó cũng được coi là con linh vật phong thuỷ giữ Tài lộc. Khi đó, tỳ hưu có các đặc điểm là: miệng to, ngực to, mông to, nhưng không có hậu môn để chỉ hút của cải vào mà không làm mất đi cái gì.

Tỳ hưu nếu có hai sừng thì được gọi là Thiên Lộc, giúp thu giữ của cải cho gia chủ, nếu có một sừng là giống Tịch Tà, giúp chống lại ma quỷ bảo vệ gia chủ. Nếu có hai con thì con đực sẽ gọi là Tỳ, con cái gọi là Hưu.

Ý nghĩa của tỳ hưu đá phong thủy

Tỳ hưu có rất nhiều tác dụng cho gia chủ khi trưng bày trong gia đình, lăng mộ. Một số tác dụng phong thủy của nó là:

Chiêu tài, thu hút tiền bạc và giúp thăng quan tiến chức

Tỳ hưu đá vốn là một loài không có hậu môn, nó có thể nuốt hàng đống vàng bạc, châu báu vào mà không sợ no và không thất thoát ra đi đâu được. Vì vậy khi phò chủ, tỳ hưu đều rất biết cách thu hút tiền bạc về và giữ của cho chủ nhân. Người ta cũng thường chọn những con tỳ hưu có miệng rộng, mông to là bởi vậy.

Tác dụng trấn tà, đem lại may mắn, bình an

Tỳ hưu đá còn được gọi là con Tịch tà. Sở dĩ có tên gọi này bởi vì tỳ hưu là một loài rất hung dữ, chuyên tìm bắt và hút tinh khí của các loài yêu tinh. Là một trong chín người con của rồng và có hàm răng sắc nhọn nên tỳ hưu chứa trong mình sức mạnh khủng khiếp, có thể đối chọi, tiêu diệt các loài yêu ma, quỷ quái cũng như hóa giải sát khí từ chúng.

Xem thêm: tượng voi đá, tượng tam đa

Ý kiến bạn đọc (0)