Vai trò của nghê đá phong thủy

Nghê đá phong thủy là loài vật tâm linh, có tác dụng bảo vệ, canh giữ gia đình, đồng thời hóa giải hung khí cho gia chủ hay những nơi nó xuất hiện.

Nghê đá phong thủy là gì?

Nghê đá là gì?

Nghê đá là một con vật tâm linh thuần Việt, thường được làm bằng chất liệu đá hoặc đồng. Nhiều người cho rằng nghê đá là con vật có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng thực tế nó lại là con vật thuần Việt. Từ xa xưa, con nghê đá phong thủy đã là con vật huyền thoại từ lâu đời, là đặc trưng của nền văn hóa tâm linh Việt Nam nhưng có ngoại hình giống với sư tử đá nên thường bị nhầm là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bởi con lân giống với con nghê mới có xuất xứ từ Trung Quốc và thường được gọi thô là nghê Tàu để phân biệt với con nghê của Việt Nam.

Nghê đá phong thủy thường xuất hiện ở đâu?

Khác với những linh vật khác hay được đặt ở một vị trí nhất định, nghê đá có thể xuất hiện ở khắp nơi: trên các tam quan, trước cổng làng, lăng mộ, bờ đao trong kiến trúc đình chùa, nhà ở,… Nhìn vào con nghê, người ta thấy sự thân thương, gần gũi, biểu trưng của sự đón chào, điềm lành. Ngoài ra, nó còn tượng trưng cho quyền uy, trí tuệ, sự tôn nghiêm, nhanh nhẹn và trung thực.

Nghê đá phong thủy trong cuộc sống

Các loại nghê đá thường gặp

Thông thường, khi sử dụng nghê đá trong những nơi thờ cúng, người ta thường đặt một đôi nghê, đặt vững chắc trên bệ, có đầu quay ra ngoài cổng và miệng há to. Trong tâm thức người Việt, con nghê đá có hình dạng cơ bản là chó. Nhưng do nhu cầu tâm linh hóa và sự phát triển đa dạng của các linh vật trong tiến trình lịch sử nên người ta đã có những cái tên khác như sư tử nghê, kỳ lân nghê, long nghê, ngựa đá… với nhiều biến tấu về hình dáng bên ngoài.

Phương pháp sắp đặt nghê đá cơ bản

Ngày nay, các cặp nghê đá không chỉ được đặt ở những nơi thờ cúng linh thiêng như đền chùa, miếu mạo hay nhà thờ họ mà nó còn được dùng như một vật phong thủy trang trí trong nhà. Hình dáng đôi nghê được bài trí trong nhà: con đực thường ôm một quả cầu ngọc, chỉ sự liên kết làm ăn trong phạm vi không gian, bảo vệ bạn ở bất cứ đâu trên trái đất. Còn con nghê cái thì ôm một đứa con nhỏ, tượng trưng cho sự bảo vệ hôn nhân bền vững của các gia đình.

Con nghê đực sẽ được đặt bên trái (hướng nhìn ra từ trong nhà) và con cái được đặt ở bên phải. Người ta cũng có thể đặt con nghê đá trên bàn làm việc, bàn trà hay bàn học với ý nghĩa hóa giải điềm hung, mang lại sự tập trung trong công việc.

Mong rằng với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu hơn về vai trò và ý nghĩa của nghê đá phong thủy để biết cách lựa chọn và bài trí linh vật này cho phù hợp nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)